Bí kíp viết email xin việc "đốn tim" nhà tuyển dụng

1734 Lượt xem

Hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay đều yêu cầu ứng viên nộp CV xin việc qua email, do đó kỹ năng viết email xin việc đóng một vai trò quan trọng. Bởi điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng thấy không phải là những nội dung bên trong CV xin việc của bạn mà chính là nội dung email mà bạn gửi đến, chỉ cần 1 lỗi nhỏ là bạn có thể bị loại ngay lập tức. Hãy ghi nhớ những điều sau đây khi gửi CV tìm việc làm nhé!

>>> Tham khảo: Cách tìm việc làm nhanh khi chưa có kinh nghiệm

Tiêu đề email xin việc:

Bạn sẽ phản ứng như thế nào nếu như đọc một email mà không có tiêu đề? Và đối với nhà tuyển dụng cũng vậy khi họ nhận được một email không tiêu đề họ sẽ không biết bạn là ai, ứng tuyển vào vị trí nào? Đây là lỗi mà rất nhiều ứng viên gặp phải khi gửi Cv xin việc. Họ chỉ viết: CV xin việc-Nguyễn Văn An. Bạn hãy nhớ rằng một công ty có thể họ tuyển dụng rất nhiều vị trí, cùng một khoảng thời gian tuyển dụng, do đó họ rất cần phân loại hồ sơ ngay từ lúc nhận email rằng bạn thuộc vị trí nào và ứng tuyển vào bộ phận nào. Nếu email xin việc của bạn không có tiêu đề rõ ràng sẽ nhanh chóng bị nhà tuyển dụng loại bỏ ngay thôi. Do đó, trước khi gửi Mail các bạn hãy đọc lại tin tuyển dụng xem yêu cầu tiêu đề email ghi theo cú pháp gì không, nếu không thì hãy ghi tiêu đề đầy đủ như sau: CV ứng tuyển vị trí Tester-Nguyễn Lan Anh. Hiện nay các trang website hỗ trợ tìm việc uy tín như timviec365.vn, cập nhật đầy đủ các thông tin như tên, địa chỉ, gmail của công ty, doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, do đó việc gửi gmail ứng tuyển việc làm marketing tại Bắc Ninh, hay các việc làm khác tại các tỉnh thành khác là rất đơn giản và dễ dàng, nếu chưa biết đến phương pháp này bạn hãy thử ngay nhé, có thể bạn sẽ có cơ hội nhận được việc làm tốt, phù hợp đó.

Phần mở đầu

Bạn hãy ghi nhớ một điều rằng khi gửi một Email xin việc bắt buộc nội dung bên trong không được để trống và chỉ đính kèm duy nhất File CV mà thay vào đó bạn phải viết đôi dòng giới thiệu về CV xin việc của mình. Các bạn đang gửi email cho 1 công ty nào đó nên nhớ "bắt buộc" phải dùng từ "Kính Gửi". Ví dụ "Kính gửi bộ phận nhân sự công ty Cổ phần đầu tư và phát triển ABCD", nó sẽ thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người nhận mail. Tuyệt đối không được dùng các từ như "Gửi", "Chào anh/chị" chúng sẽ rất phản cảm đối với người đọc vì bạn dường như không hề tôn trọng họ. Nhiều bạn khi gửi có dùng từ "Dear", nếu là CV xin việc bằng tiếng anh thì chúng ta có thể dùng nhưng đã là CV xin việc tiếng việt thì nên dùng thống nhất 1 ngôn ngữ.

Bạn gửi Email cho ai?

Bạn hãy đọc thật kỹ bản tin tuyển dụng xem người nhận CV xin việc là ai?  Nếu người nhận là cá nhân cụ thể thì hãy viết "Kính gửi Anh/chị+Phòng ban", ví dụ "Kính gửi chị Lan Anh phòng Kế Toán". Khi đọc mail bộ phận tuyển dụng thấy họ rất được tôn trọng và có ấn tượng tốt với CV xin việc của bạn. Nhưng nếu không ghi cụ thể là ai hay chỉ là một công ty thì hãy ghi Kính gửi Bộ phận đó và kèm theo tên của Công ty đó. Ví dụ: Kính gửi phòng nhân sự - Công ty TTHH ACDH.

Viết như thế nào mới đúng?

Một email chuẩn và gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng khi bạn đạt được những yêu cầu sau đây: 
Tiêu đề mail đầy đủ, nội dung giới thiệu qua về bản thân và vị trí ứng tuyển, sau đó đính kèm CV xin việc. Về tiêu đề mail các bạn viết theo như mình đã hướng dẫn ở trên. Chú ý về nội dung giới thiệu không nên viết quá dài và chi tiết, các bạn chỉ cần viết một cách tóm tắt qua về họ tên, CV ứng tuyển vào bộ phận nào, thể hiện mong muốn của mình với vị trí ứng tuyển đó.

Cách trình bày và từ ngữ sử dụng trong Email

Cách viết email xin việc

Hãy chú ý bôi đậm phần Kính gửi và dãn cách các dòng trình bày trong email. Một email không nên vết quá dài dòng, không cách dòng, xuống dòng, chấm phẩy lung tung chính là một điểm trừ khá lớn đối vói nhà tuyển dụng. Tình trạng này khiến người đọc cảm thấy mệt mỏi khi đọc mail của các bạn và đương nhiên các bạn đã có lỡ cơ hội ghi điểm ngay từ cái nhìn đầu tiên.

>>> Xem thêm: Làm sao để mua thẻ vinaphone giá rẻ nhất

Ngôn từ sử dụng trong email phải thể hiện thái độ trân trọng, cầu tiến, tự tin và chuyên nghiệp. Lỗi gặp phải nhiều nhất đó là chính tả. Chính vì vậy, hãy chỉnh chu lại cách viết email xin việc của mình, đừng để CV của bạn khi lần đầu tiên đến tay nhà tuyển dụng lại bị loại luôn. Hi vọng với những thông tin mà mình vừa chia sẻ các bạn sẽ có một mẫu email xin việc chuyên nghiệp.Chúc các bạn thành công!