Bí quyết viết CV xin việc mẫu tiếng Việt hay giúp ứng viên ghi điểm

1500 Lượt xem

1. Định nghĩa CV xin việc

CV là từ viết tắt của cụm tiếng Anh Curriculum Vitae, đó là bản giới thiệu gián tiếp khả năng ứng viên cho nhà tuyển dụng. Trong đó, một bản CV sẽ cung cấp chi tiết thông tin cá nhân, tóm tắt trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các hoạt động xã hội, kỹ năng,... của ứng viên, để từ ấy, nhà tuyển dụng có thể dựa vào đó để đánh giá năng lực và cân nhắc xem người này có đủ tiêu chí để đáp ứng công việc sắp tới hay không.

Hãy chuẩn bị cho mình những mẫu CV tiếng Việt độc đáo và làm theo những chú ý sau đây để hoàn thiện một bản CV thật chất lượng. Nếu bạn không biết tìm những mẫu CV xin việc bằng tiếng Việt ở đâu thì CV xin việc 365 chính là gợi ý hoàn hảo mà những chuyên gia tuyển dụng dành cho bạn. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào công cuộc hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển cực kỳ nhanh chóng rồi đó. Tìm hiểu những phần tiếp theo để nắm bắt cách thức bạn nhé!

2. Phần nào được để mắt nhiều nhất trong CV?

CV tuy có rất nhiều thông tin nhưng nhà tuyển dụng chỉ đặc biệt chú trọng vài yếu tố

Sự cạnh tranh trong công việc ngày càng trở nên gay gắt, do đó, CV chính là công cụ hữu hiệu nhất để bạn có cơ hội thể hiện khả năng bản thân và chứng tỏ rằng mình là người xứng đáng cho vị trí ứng tuyển mà công ty đang tìm. Ngoài các kiến thức chuyên môn, bạn cũng cần phải hăng hái tham gia các hoạt động ngoại khóa, qua đó cho thấy bạn là một người năng động, nhiệt tình, quan tâm đến các vấn đề xã hội và mọi người xung quanh. Hơn nữa, bạn hãy tranh thủ tích lũy những kĩ năng cứng (Tin học, tiếng Anh) và kĩ năng mềm (giao tiếp, làm việc nhóm, tranh biện, tổ chức,...)  để ghi điểm với nhà tuyển dụng. CV càng chứa nhiều thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, dự án xã hội bao nhiêu thì cơ hội bạn được nhận càng cao bấy nhiêu. Nhà tuyển dụng sẽ rất thích những ai không chỉ giỏi chuyên môn mà còn am hiểu rộng, biết ứng xử, trải nghiệm nhiều. Chính vì vậy, hãy cố gắng tích lũy thật nhiều kiến thức và trải nghiệm cho mình, đây chính là chìa khóa giúp bạn thành công và khiến bạn trở nên nổi bật giữa những ứng viên còn lại.

3. CV tiếng Việt có gì khác CV tiếng Anh?

CV tiếng Việt khác với CV tiếng Anh

Với những bạn đi du học, làm việc bên nước ngoài hay muốn xin vào các công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia thì việc có CV tiếng Anh lại càng trở nên quan trọng hơn nữa. Nếu như người Mỹ thường hạn chế chèn ảnh vào CV (trừ những người nghệ sĩ) thì người Việt lại có xu hướng cởi mở hơn, muốn chèn ảnh để nhà tuyển dụng ghi nhớ mình nhiều hơn và dễ nhận dạng lúc đi phỏng vấn. Tương tự như vậy, giới tính và độ tuổi, tình trạng hôn nhân (độc thân, đã kết hôn,...) cũng là một vấn đề nhạy cảm khi ghi vào CV tiếng Anh.

4. Bố cục của một bài CV tiếng Việt

cấu trúc một bài CV tiếng Việt

Một bài CV chuẩn sẽ gồm có các mục: thông tin liên hệ, kỹ năng, kinh nghiệm, học vấn, hoạt động, dự án tham gia, mục tiêu nghề nghiệp, chứng chỉ, giải thưởng, sở thích.

Thông tin liên hệ: Trong phần này, bạn sẽ phải điền họ tên đầy đủ, ngày sinh, điện thoại, email, địa chỉ nơi đang cư trú. Chủ yếu là những thông tin cơ bản để xác định lai lịch của một người.

Trình độ học vấn: Ở đây, bạn cần ghi rõ tên chuyên ngành, tên khoa, trường đại học, bằng xếp loại tốt nghiệp. Nếu là sinh viên viết CV xin đi làm thêm hoặc đi thực tập thì không cần ghi phần xếp loại.

Kỹ năng: Hãy liệt kê mọi kỹ năng mà bạn có. Chủ yếu là những kỹ năng mềm như: giao tiếp, lãnh đạo, tổ chức, thuyết trình,... Với các kỹ năng cứng (Tin học, Thiết kế, Giao tiếp Tiếng Anh,...) bạn cũng có thể ghi vào mục này nhưng nếu có chứng chỉ Tiếng Anh hoặc được cấp bằng xác nhận thì nên chuyển xuống điền trong phần Chứng chỉ, giải thưởng.

Kinh nghiệm làm việc: Kinh nghiệm làm việc khác với việc tham gia các hoạt động, dự án. Nhiều bạn rất dễ nhầm lẫn khi điền đoạn kinh nghiệm, do vậy, bạn phải cẩn thận và cân nhắc thật kĩ xem nên điền cái gì và ghi như thế nào. Kinh nghiệm là bài học rút ra được sau trải nghiệm, có thể áp dụng vào công việc mà bạn đang ứng tuyển. Bên cạnh việc liệt kê các kinh nghiệm, bạn nên chỉ ra những khó khăn mình từng gặp phải cùng cách giải quyết vướng mắc ấy, điều này sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho nhà tuyển dụng. Trong trường hợp bạn không có kinh nghiệm nào liên quan đến công việc mà mình đang xin làm thì hãy ghi những kinh nghiệm khác có thể phục vụ cho công việc. Chẳng hạn: bạn học ngành Quảng Cáo nhưng muốn làm Phiên dịch, hãy ghi những kinh nghiệm gần gũi với nghề Phiên dịch. Đó có thể là dẫn tour người nước ngoài, làm thực tập sinh trong công ty đa quốc gia,...

Hoạt động, dự án tham gia: Nhà tuyển dụng sẽ cực kì đề cao những nhân viên không chỉ giỏi chuyên môn mà còn năng động, hoạt bát nữa. Nếu muốn tăng cơ hội được nhận vào làm việc, bạn nên tích cực tham gia các hoạt động xã hội, dự án cộng đồng từ trước đó. Các hoạt động và dự án đó có thể là: làm ban tổ chức của một sự kiện do nhà trường tổ chức, tham gia các câu lạc bộ, các tổ chức phi chính phủ, hội học sinh,... Ngoài việc mải miết chạy theo các câu lạc bộ học thuật, chuyên ngành, bạn cũng đừng quên ghi tên mình vào danh sách hoạt động tình nguyện nhé. Ngày nay, có rất nhiều công việc tình nguyện cần sự chung tay giúp đỡ của mọi người. Ví dụ: hiến máu, bảo vệ trẻ em, bảo vệ môi trường, tuyên truyền bình đẳng giới, phòng chống bạo lực học đường, chống xâm hại tình dục, giúp đỡ người nghèo,...

Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn cần ghi rõ những mong muốn, mục đích của mình khi ứng tuyển vào vị trí sắp tới, đó chính là mục tiêu nghề nghiệp. Nhà tuyển dụng sẽ quan sát rất kĩ phần này để xem ứng viên muốn gì, năng lực của ứng viên có đáp ứng được những mục tiêu đã đề ra hay không. Sẽ có hai loại mục tiêu được chia ra, bao gồm: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu lâu dài. Mục tiêu ngắn hạn thì có thể là: hi vọng sẽ được học hỏi thêm kinh nghiệm, tích lũy trải nghiệm, làm quen với môi trường mới,... Còn mục tiêu dài hạn là: thời gian bạn sẽ làm ở công ty (với những ai không có dự định làm lâu dài, ổn định trong công ty), muốn được thăng tiến vị trí,...

Chứng chỉ, giải thưởng: Như đã nói ở trên, trong mục này, sau khi điền xong các chứng nhận cơ bản, bạn có thể ghi thêm các giải thưởng mà bạn đạt được trong các cuộc thi khoa học, kỹ thuật, các chương trình, sự kiện,...

Sở thích: Chỉ ra các sở thích có lợi cho vị trí đang ứng tuyển, tránh nêu chung chung. Ví dụ, với các bạn ứng tuyển Media sẽ thường có sở thích thiết kế ảnh, chụp ảnh, dựng clip, quay phim,...

Ngoài các mục ở trên, đôi khi CV sẽ có thêm phần Người tham chiếu để kiểm chứng các thông tin bạn đã khai ở trên. Nhưng gần đây, việc đánh cắp thông tin đang dần diễn ra phổ biến nên mục này cũng dần được hạn chế, không nhất thiết phải có trên CV.

5. Nhắc nhở khi viết CV

lưu ý khi viết CV

- Tránh lan man, dài dòng, cần ngắn gọn, dễ hiểu.

- Họ tên ghi đầy đủ, không bớt chữ, không ghi tên giả, bí danh,...

- Email phải dễ đọc, nghiêm túc, không được ghi những email như là: [email protected], [email protected],...

- Kiểm tra cẩn thận lỗi chính tả, ngôn từ, cách diễn đạt, bố cục, vị trí cách dòng,...

- Thông tin phải xác thực, không bịa đặt, nói quá, phô trương.

- Nếu chèn ảnh, cần chọn ảnh chân dung, nhìn trực diện khuôn mặt.

Hi vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ CV là gì và rút ra được các mẹo và những lưu ý quan trọng khi tạo CV xin việc làm. Hãy cố gắng nỗ lực, theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.