Khó khăn và cơ hội việc làm nghề bếp tại Hà Nội

1731 Lượt xem

Nghề bếp từ lâu đã trở thành giấc mơ và đam mê của những bạn trẻ yêu thích công việc nấu nướng. Công việc mới mức thu nhập cao lại còn được làm việc trong những nhà hàng, khách sạn sang trọng. Tuy nhiên đây cũng chính là một công việc không hề dễ dàng một chút nào. Nếu không phải là người trong cuộc bạn sẽ không thể hiểu hết được những khó khăn của nghề bếp. Tại Bắc Ninh, có rất nhiều người làm việc trong nghề này đã từng học chuyên môn khác việc làm khác như tư vấn, việc làm tư vấn tại Bắc Ninh. Sau đó họ nhận ra mình đam mê với nghề nấu ăn mà họ quyết định thôi việc làm cũng để theo nghề này. 

Khó khăn và vất vả của nghề

nghề bếp

Khi bạn đã quyết định đi theo con đường này thì hãy chấp nhận những khó khăn của nghề như: làm việc liên tục với cường độ cao, trong một không gian đầy mùi thức ăn và dầu mỡ, nóng bức, ồn ào. Và đặc biệt là vấn đề thời gian, nếu như những công việc khác bạn chỉ phải làm 8 tiếng/ ngày thì thời gian làm việc của một người làm nghề bếp là 13-15 tiếng. Bạn sẽ phải làm việc cả những ngày nghỉ và không có cơ hội tụ tập bạn bè và dành rất ít thời gian cho gia đình.
Phải đứng liên tục trong suốt quá trình làm việc, ăn uống thất thường, thiếu ngủ là chuyện rất dễ thấy.
Những ai mới vào nghề bếp thì cảm thấy công việc của nó quá vất vả và phải bắt đầu từ những vị trí thấp nhất như: nhặt rau, rửa bát, lau nhà, phụ bếp là điều thường tình.  

Nghề bếp luôn đòi hỏi sự kiên trì và một niềm đam mê thực sự

Tuyển dụng nghề bếp

Ở trên chỉ là một vài những khó khăn của nghề bếp mà thôi. Nếu như bạn không thể chịu đựng được những khó khăn và thử thách này thì bạn chưa đủ đam mê trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp rồi. 

Hãy xác định rõ tư tưởng và tự hỏi sở trường của bạn là gì để đưa ra quyết định đúng đắn có nên đi theo nghề làm bếp này hay không. Vì suy cho cùng không có đam mê, sở trường bạn sẽ khó mà thành công được. Và mọi con đường thành công đều phải trải qua quá trình khổ luyện, chính vì vậy chỉ cần có đủ mạnh mẽ, kiên trì, đam mê và ham học hỏi, tình yêu với nghề thì cơ hội thành công của bạn sẽ rất lớn.

Cơ hội việc làm của nghề bếp tại hà nội

Việc làm nghề bếp

Hà Nội là một thành phố có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, mỗi năm đón hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước ghé qua chính vì vậy mà lĩnh vực khách sạn, nhà hàng phát triển rất mạnh cùng với đó là nhu cầu tuyển dụng của nghề bếp cũng tăng cao. Người tìm việc bếp tại hà nội có thể làm việc không chỉ ở trong các khách sạn, nhà hàng, trung tâm mua sắm mà còn có thể tự mở nhà hàng kinh doanh riêng cho mình. Tuy đặc thù của nghề bếp có rất nhiều khó khăn nhưng cơ hội việc làm và mức thu nhập chính mà một nhân viên bếp tại nhà hàng ở Hà Nội thấp nhất là 7 triệu đồng (những bạn sinh viên mới ra trường), còn đối với những đầu bếp kinh nghiệm lâu năm làm việc trong những nhà hàng 5 sao, quốc tế thì mức lương mà họ nhận được sẽ tính bằng USD chứ không phải là tiền Việt nữa.
Để có thể tìm được một công việc bếp tốt nhất các bạn hãy trau dồi kiến thức ẩm thực của mình, tham gia các khóa học đào tạo chuyên sâu về nghề bếp. Hiện nay tỉ lệ thất nghiệp sau khi ra trường của các bạn theo học nghề nấu ăn là rất thấp. Chính vì vậy nếu như bạn đang có định hướng theo nghề bếp thì hãy yên tâm về cơ hội nghề nghiệp của mình trong tương lai. Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn!