Kỹ năng giải quyết xung đột ở công sở

432 Lượt xem

Dù trong công việc hay cuộc sống, ý kiến trái ngược là điều không ai tránh được nhưng quan trọng là bạn biết cách giải quyết xung đột nhanh chóng, giúp mọi người cùng hướng về một mục tiêu.

Kỹ năng giải quyết xung đột ở công sở

ky-nang-giai-quyet-xung-dot-o-cong-so

Xác định nguyên nhân xung đột

Xung đột có thể do nhiều nguyên nhân, vì vậy, đầu tiên, bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân xảy ra. Đây là điều quan trọng để bạn biết hướng giải quyết vấn đề và làm thế nào để các bên cùng cảm thấy được đối xử công bằng, không thiên vị.

Nút thắt của xung đột

Xác định được nguyên nhân của vấn đề, bạn cần tìm ra người gây ra mâu thuẫn là ai. Bởi xung đột sẽ do những tranh cãi giữa các cá nhân hoặc tập thể không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề gì đó, lâu ngày khiến các thành viên càng bị đẩy ra nhau, dẫn đến những hiểu lầm.

Để giải quyết được xung đột, bạn cần tìm ra nút thắt và tìm cách tháo gỡ.

>>>Xem thêm thông tin về ứng tuyển mà bạn có thể đang quan tâm với hệ thống https://timviec365.vn/ung-vien

Lắng nghe trước khi nói

Dù đã biết nguyên nhân, tìm được người gây ra mâu thuẫn, bạn cũng không nên vội vàng kết luận hay cố gắng tìm cách giải quyết mà hãy lắng nghe ý kiến, suy nghĩ của người trong cuộc để hiểu mong muốn, nguyện vọng của họ rồi hãy tìm cách giải quyết xung đột, xóa tan hiểu lầm để các thành viên lại gần nhau hơn.

Đưa ra nhiều lựa chọn

Khi giải quyết mâu thuẫn không đồng nhất về quan điểm, vấn đề nào đó, bạn nên đưa ra nhiều lựa chọn chứ không chỉ có 1 lựa chọn duy nhất để họ cùng thảo luận, chọn phương án tốt nhất mà không bên nào bị gượng ẹp.

Công bằng

Để giải quyết xung đột ổn thỏa, bạn cần đặt vào vị trí người trọng tài, phân xử công bằng, không thiên vị, bênh vực bên nào. Vì lúc này, mọi người đều muốn là người đúng, được ủng hộ. Nếu bạn không phân minh sẽ không thể tháo gỡ được mâu thuẫn.

ky-nang-giai-quyet-xung-dot-o-cong-so

Nhận định lại vấn đề

Bạn cần nhìn nhận lại vấn đề khi biết nguyê nhân của xung đột, để chắc chắn mọi thứ đều đúng sự thật, không bị bên nào che mắt mới có thể giải quyết vấn đề công bằng nhất.

Không đặt cái tôi cá nhân khi giải quyết xung đột

Giải quyết xung đột, bạn không được đưa cái tôi cá nhân vào. Bởi khi có mâu thuẫn, mọi người đều có cái tôi lớn, không muốn nhường nhịn nhau vì vậy nếu bạn đề cao cái tôi cá nhân của mình thì không bao giờ giải quyết được. Vì vậy hãy giải quyết mình vì mọi người chứ không phải vì bản thân mình để có cách giải quyết sáng suốt và hiệu quả nhất. 

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn sẽ tích lũy được kỹ năng giải quyết xung đột ở công sở cho mình nhé để có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp nhé.