Những vấn đề mà bộ phận tuyển dụng trong các ngân hàng cần quan tâm

1183 Lượt xem

Ngân hàng là một tổ chức trung gian về tài chính, nói dễ hiểu hơn là ngân hàng lấy tiền của người gửi lãi cho người khác vay. Môi trường làm việc trong ngành ngân hàng rất chuyên nghiệp cùng với mức đãi ngộ cao. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây khoảng cách chênh lệch mức lương của ngành ngân hàng so với các ngành khác đã có sự giảm đi rõ rệt nhưng nhìn chung vẫn cao. Chính vì thế nhiều sinh viên ra trường vẫn thi nhau xin vào làm việc trong ngành. Yêu cầu đối với các nhân sự trong ngành ngân hàng rất cao đòi hỏi lực lượng quản trị nhân sự cần phải biết cách tìm kiếm và chiêu mộ nhân tài.

Những thách thức mà bộ phận nhân sự ngành ngân hàng cần quan tâm

Lực lượng lao động hiệu quả

Công việc trong ngành ngân khá áp lực và vất vả chính vì thế yêu cầu đối với một nhân viên ngân hàng không chỉ về chuyên môn mà còn về các yếu tố khác nữa. Nếu như muốn tìm được những ứng viên sáng giá về làm việc cho ngân hàng của mình thì nhà tuyển dụng phải biết săn đầu người. Bạn không thể chỉ ngồi một chỗ chờ các ứng viên liên hệ tới xin việc một cách thụ động như trước, thay vào đó, việc bạn cần làm là tìm kiếm ứng viên bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tìm kiếm được càng nhiều ứng cử viên sáng giá thì cơ hội tuyển được người tài càng cao.

Nội dung cần xác định tiếp theo là sự gắn bó của nhân viên đối với doanh nghiệp. Một số ứng viên chỉ coi ngân hàng như là một môi trường để học hỏi hoặc để làm việc tạm thời là những người sẽ làm việc một thời gian ngắn rồi họ sẽ rời đi. Những người khác là những người được đón nhận, đào tạo và sẽ được giữ lại để phát triển thành quản lý trong tương lai trong ngân hàng. Vì vậy, trong quá trình tuyển dụng thì bộ phận tuyển dụng cần nhận biết đâu mới là người có mong muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp bằng cách sử dụng các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng, cũng như đánh giá thái độ, hành vi cử chỉ của ứng viên đến phỏng vấn... 

 

Săn tìm học viên suất sắc là một hiện tượng ngày càng phổ biến,  ngân hàng thường lựa chọn những sinh viên tốt nghiệp loại giỏi ngay từ khi họ vẫn còn đang học tại các trường đại học, cấp học bổng và tuyển thẳng vào ngân hàng mình. Chỉ như vậy mới đủ điều kiện được tham gia vào các ngân hàng lớn và một tỷ lệ phần trăm nhất định được ở lại trong tổ chức để phát triển thành  các nhà quản lý cấp cao.

Nhân sự trong ngành ngân hàng có mức lương khá cao so với các ngành khác nên hấp dẫn rất nhiều ứng viên ứng tuyển vào. Tuy nhiên, các nhà nhân sự vẫn nên vận dụng các phương tiện truyền thông nhằm tăng chất lượng các ứng viên. Điều này cũng đặt ra một vài thách thức đối với bộ phận nhân sự trong việc kiểm soát chất lượng các ứng viên ứng tuyển vào doanh nghiệp.

Chính sách chiêu mộ nhân tài

Một trong những khó khăn lớn đối với bộ phận nhân sự ngành ngân hàng đó là chính sách giữ chân nhân tài. Sự tăng trưởng đột ngột của các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính đã làm cho nhân sự ngành ngân hàng trở nên nóng hoi như hiện nay. Và các chế độ đãi ngộ của những ngân hàng rất hấp dẫn nhằm thu hút nhân sự giỏi từ các ngân hàng khác về làm việc cho tổ chức của mình. Chính vì thế, nếu như không biết tạo động lực cho người lao động yên tâm làm việc và gắn bó với tổ chức thì ngân hàng bạn rất dễ rơi vào tình huống chảy máu chất xám.

Trước khi nhận một nhân sự vào làm việc, bất kỳ ngân hàng nào cũng đều mất thời gian đầu đào tạo, hướng dẫn công việc để lao động làm quen. Tiếp theo mới là giai đoạn thử việc, điều này tiêu tốn của ngân hàng rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, nếu như không biết cách giữ chân nhân tài, họ làm việc trong một thời gian ngắn và bỏ việc thì tổn thất mà ngân hàng bạn phải gánh chịu là rất lớn.

Lương và các chế độ đãi ngộ là một trong những công cụ để tạo động lực giữ chân nhân viên. Nhưng nếu trả mức lương quá cao thì chi phí mà ngân hàng phải bỏ ra là quá lớn và ngân sách còn lại sẽ không còn đủ để bù đắp cho các chi phí khác. Mặt khác, nếu như trả lương quá thấp thì sẽ không thu hút được ứng viên và chắc chắn người tài sẽ lần lượt ra đi. Phương án trả lương tốt nhất dành cho cả phía ngân hàng và người lao động đó là dựa vào doanh thu. Tức là, ngân hàng vẫn đưa ra một mức lương cố định và kèm theo một mức lương doanh số. Lương doanh số sẽ quyết định phần lớn quỹ lương của người lao động.  Ngoài ra, mỗi vùng miền với các mức sống khác nhau thì chính sách lương của mỗi vùng là khác nhau. Đối với các thành phố đắt đỏ như Hà Nội hay Hồ Chí Minh thì mức sống của người dân khá cao vì thế mức lương của nên để ở mức trên. Hoặc những công việc làm trong ngân hàng hay những việc làm tại đà nẵng khác thì mức lương mà họ yêu cầu tương đối cao trong khi chi phí sinh hoạt thì ở mức trung bình.