Việc làm tạp vụ là gì? Có phổ biến và dễ dàng không?

1740 Lượt xem

Đây là công việc phổ biến và quen thuộc luôn cần có trong các hoạt động của văn phòng, khách sạn, nhà hàng,… nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và đưa ra những hiểu biết về công việc này nhé!

1. Việc làm tạp vụ là gì?

Trong những không gian làm việc quan trọng và thường được nhiều người đi đến như tại cơ quan, công ty, nhà hàng,… để đảm bảo cho môi trường làm việc sạch sẽ và có tính thẩm mỹ thì không thể thiếu công việc của các nhân viên tạp vụ có trách nhiệm dọn dẹp vệ sinh, làm sạch môi trường.

việc làm tạp vụ là gì

Công việc này có thể bắt gặp trong rất nhiều nơi và cả những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Bởi nếu muốn việc kinh doanh được tiến triển thuận lợi thì yếu tố mĩ quan và tạo nên một môi trường, điều kiện làm việc thuận lợi là một điều cần thiết.

Việc làm tạp vụ hiện đang được có nhu cầu tuyển dụng ở rất nhiều nơi nhưng tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện được vì để làm được bạn cần có tính cẩn thận, kiên trì và tỉ mỉ thì mới hoàn thành xuất sắc công việc.

2. Những ai phù hợp với việc làm tạp vụ ?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở kinh doanh, văn phòng hay tại những khu nhà ở đều cần thuê các nhân viên tạp vụ. Vậy công việc này thường hay phù hợp với ai?

Ai phù hợp với việc làm tạp vụ

Dọn dẹp và thực hiện các công tác vệ sinh đa phần đều cần tính cẩn thận, tỉ mỉ nên từ trước đến nay người làm việc này đa phần là phụ nữ và đặc biệt là với các phụ nữ trung niên.

Tuy nhiên hiện nay khi nhu cầu tuyển dụng tăng cao nhanh chóng, khắp mọi nơi đều cần có nhân viên tạp vụ nên hình thức việc làm này trở nên hấp dẫn với mọi người trong mọi đối tượng. Đặc biệt công việc tạp vụ không yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ và chỉ cần có kĩ năng là có thể làm được.

3.Việc làm tạp vụ thường sẽ thực hiện những công việc gì?

Việc làm tạp vụ tại những môi trường khác nhau thì sẽ có yêu cầu cụ thể khác  nhau. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công việc tạp tụ trong từng địa điểm cụ thể nhé!

3.1. Việc làm tạp vụ tại nhà hàng

Không chỉ đơn giản là dọn dẹp vệ sinh thông thường, công việc này bao gồm rất nhiều các hoạt động cụ thể khác nhau:

Thực hiện vệ sinh khu vực đầu ca

Khi bắt đầu ngày làm việc, các nhân viên tạp vụ sẽ được phân công công việc và khu làm việc cụ thể từ phía Tổ trưởng, sau đó chuẩn bị các dụng cụ dọn dẹp cần thiết và di chuyển tới khu vực được phân, tránh ảnh hưởng đến mĩ quan nhà hàng.

Một số công việc chính như:

- Sử dụng máy quét chuyên dụng quét sạch bụi bẩn ở trên cầu thang, sàn nhà, trên thảm, trước khu vực sảnh,….

- Sử dụng cây lau nhà và loại hóa chất chuyên dụng lau lại toàn bộ chỗ vừa quét. Chú ý tại mỗi khu vực khác nhau sẽ dùng loại khăn khác nhau

- Đặt biển cảnh bảo tại những nơi vừa dọn dẹp để mọi người khác chú ý không đi vào

- Thực hiện công việc theo đúng thời gian quy định, tránh không gây ảnh hưởng đến công việc của nhà hàng và khách

Thực hiện vệ sinh khu vực toilet

- Dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ bồn cầu từ trong ra ngoài, trên thành bồn và khu vực xung quanh. Đảm bảo mọi thứ thơm tho và tránh bị ùn tắc, ứ đọng

- Dùng tinh dầu để tạo mùi thơm tự nhiên, thay giấy vệ sinh và xà phòng mới nếu bị hết

- Lau sạch sẽ các mặt sàn, mặt kính không để gợn nước, ẩm ướt trong khu vực

- Kiểm tra các thiết bị máy móc như máy sấy tay, máy thông gió,… để kịp thời sửa chữa

Thực hiện vệ sinh tại khu vực khách hàng

Trong quá trình nhà hàng đang hoạt động, nhân viên tạp vụ có trách nhiệm theo dõi, quan sát khách hàng để có thể có mặt ngay khi khách cần, đặc biệt là với các tình huống: khách làm rơi, vãi, đổ vỡ thức ăn; khách hàng vừa ăn xong;… để đảm bảo không gian nhà hàng luôn sạch sẽ, thơm tho tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng.

Hỗ trợ với các nhân viên khác thu dọn và xử lí rác theo đúng quy định, vệ sinh khu vực bếp nếu được phân công

Sau khi nhà hàng hết giờ phục vụ và đóng cửa, nhân viên tạp vụ có nhiệm vụ ở lại vệ sinh toàn bộ không gian quán , thu dọn và kiểm tra các loại dụng cụ, đặt vào nơi quy định, bàn giao lại tổ trưởng và kết thúc ca làm việc của mình.

Thực hiện bảo quản các dụng vụ được giao

Mỗi nhân viên tạp vụ đều sẽ được phân công loại máy móc thiết bị, công cụ hỗ trợ và có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn nó trong suốt thời gian làm việc. Nếu các vật dụng bị hư hỏng thì báo lên cấp trên để tiến hàng sửa chữa và được cấp mới. Trong khi làm việc nếu cần cung cấp những dụng cụ khác có thể đề xuất lên với cấp trên.

3.2. Việc làm tạp vụ tại văn phòng

Công việc tạp vụ tại văn phòng các công ty, tổ chức hay được đảm nhiệm bởi các lao động phổ thông và được chia ra làm 4 nhóm chính với các hoạt động cụ thể như sau:

Vệ sinh văn phòng

Thực hiện dọn dẹp vệ sinh tại khu vực được giao, đảm bảo môi trường làm việc được sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp.

Gồm có: quét và lau dọn sàn nhà, thang bộ, cửa kính; thu gom rác thải; lau các thiết bị trong văn phòng như máy photocopy, máy fax, điện thoại bàn, máy vi tính, bàn ghế làm việc,… ; lau kệ đựng tài liệu; dọn dẹp khu vực toilet.

Vệ sinh dọn dẹp văn phòng

Phục vụ công tác ăn uống

Công việc này có trách nhiệm đảm bảo nhu cầu ăn uống của nhân viên và trong ban lãnh đạo công ty. Chủ yếu gồm có:

Phục vụ thức ăn và nước uống hàng ngày

Có thể đi chợ, nấu ăn và rửa bát tùy vào từng nơi có yêu cầu

Cùng phối hợp với bộ phận tiếp tân để kịp thời chuẩn bị đồ ăn, thức uống cho cuộc họp, sự kiện, gặp mặt đối tác,…

Thực hiện hỗ trợ công việc văn thư hành chính

Tại nhiều nơi, nhân viên tạp vụ có thể hỗ trợ với các bộ phận văn thư, hành chính trong một số công việc sau

Chuẩn bị photo giấy tờ và tài liệu

Photocopy, in ấn tài liệu

Kiểm tra và giám sát các dịch vụ khác tại văn phòng như: điện, nước, xây dựng,..

Chuẩn bị quà cáp cho nhân viên, khách hàng tại các dịp lễ, tết

Ngoài những hoạt động cụ thể như trên thì sẽ có những công việc phát sinh không chính thức khác nhưng các nhân viên tạp vụ cũng có thể phải thực hiện như chuẩn bị tổ chức sự kiện đặc biệt của công ty.

Thực hiện mua bán văn phòng phẩm, đồ dùng sinh hoạt cần thiết hàng ngày

Kiểm tra tài sản và kịp thời phát hiện báo cáo cho quản lý khi có ai quên đồ

3.3. Việc làm tạp vụ tại trường học

Trong trường học không thể nào thiếu các nhân viên tạp vụ. Họ là những người có vị trí quan trọng góp phần giúp cảnh quan, trường học, lớp học trở nên đẹp đẽ và gọn gàng hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy và học của các cán bộ giáo viên cũng như là học sinh.

Một số công việc cụ thể:

Quét dọn sân trường, hàng lang, lớp học, phòng ban,… theo khu vực được phân công

Kiểm tra tổng quát mọi khu vực

Dọn dẹp lau dọn nhà vệ sinh

Kiểm tra và giám sát tình hình sử dụng nước uống, ấm chén,.. tại các phòng học, phòng ban. Nếu thiếu có thể bổ sung và lau chùi lại cốc chén.

Sau mỗi buổi học, kiểm tra thực hiện tắt điện, quạt, điều hòa, máy chiếu và sắp xếp lại bàn ghế, dụng cụ dạy học đảm bảo trạng thái ngăn nắp sạch sẽ cho những tiết học tiếp theo.

4. Yêu cầu của việc làm tạp vụ

Trở thành nhân viên tạp vụ không phải là điều dễ dàng, tuy không cần bằng cấp chuyên môn nhưng bạn cần có những yêu cầu sau

Có sức khỏe tốt

Là công việc thường xuyên phải hoạt động chân tay, nên nếu muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thì trước tiên sức khỏe là yếu tố quan trọng nhất. Đặc biệt không được mắc các căn bệnh truyền nhiễm, hiểm nghèo nguy hiểm.

Có tác phong cử chỉ nhanh nhẹn

Công việc đòi hỏi sự nhanh nhẹn khéo léo để kịp thời xử lí mọi tình huống xảy ra vậy nên tác phong nhanh nhẹn luôn cần thiết không chỉ có ở việc làm tạp vụ mà còn đối với tất cả các ngành nghề khác. Sự nhanh nhẹn sẽ giúp công việc được hoàn thành nhanh chóng, đảm bảo đúng tiến độ được đưa ra.

Tỉ mỉ, cẩn thận

Tính tỉ mỉ cẩn thận

Việc chú ý vào từng chi tiết và cẩn thận sẽ làm mọi khu vực bạn quản lý trở nên được chỉnh chu và hoàn hảo hơn. Nhất là đối với công việc yêu cầu sự sạch sẽ này. Nếu bạn có tính tỉ mỉ, cẩn thận thì đừng lo công việc tạp vụ không phù hợp với bạn.

Trên đây là một vài những thông tin cơ bản về việc làm tạp vụ mới nhất 2019, hy vọng nó sẽ giải đáp được thắc mắc của mọi người đối với công việc này. Hẹn gặp các bạn ở những bài viết cung cấp kiến thức sau.